Năm cảnh báo bất thường từ vùng kín

vệ sinh vùng kín

“V-zone” là một trong những khu vực rất quan trọng đối với sức khỏe nữ giới. Tuy nhiên do theo quan niệm Á Đông nên rất nhiều người e ngại khi nhắc đến, cũng chính vì vậy việc chăm sóc và vệ sinh vùng kín cũng ít khi được quan tâm hơn. Theo thống kê hiện nay, hiện có đến gần 90% phụ nữ Việt Nam mắc bệnh phụ khoa, và đáng lo ngại hơn là số ca cần chữa trị tăng từ 15 -25% mỗi năm và tỷ lệ những người bệnh không chỉ ở độ tuổi đã lập gia đình mà còn có các thiếu nữ chưa từng quan hệ tình dục cũng mắc bệnh (nguồn Bộ Y Tế).

Chính vì vậy việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và vùng kín luôn là một trong những việc mà chị em phụ nữ nên quan tâm hàng đầu. Dưới đây là một số những dấu hiệu bất thường cho thấy “V-Zone” của bạn đang không khỏe mạnh và cần đi đến bác sĩ hoặc các trung tâm phụ khoa ngay:

1. Kinh nguyệt không đều đặn và có dấu hiệu bất thường

“Người bạn” kinh nguyệt ghé thăm đều đặn mỗi tháng là một trong những tín hiệu rất tốt cho sức khỏe sinh sản của bạn. Nhưng khi thấy bất kỳ các triệu chứng như ngày kinh không đều, kinh nguyệt quá nhiều hoặc quá ít, có mùi hôi, “mất kinh” trong khoảng thời gian dài…thì đều là các biểu hiện không tốt và cần chú ý chữa trị ngay.Không ngoại trừ các trường hợp như bạn đang mắc các chứng rối loạn sức khỏe và tinh thần, áp lực căng thẳng hoặc do mắc một số căn bệnh phụ khoa, bệnh u xơ tử cung, viêm nhiễm tử cung, rối loạn chức năng gan… Cứ 6 tháng phải đi khám phụ khoa một lần để tầm soát, phát hiện những dấu hiệu bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

vệ sinh vùng kín

2. Dấu hiệu lạ từ tiết dịch nhầy

Dịch nhầy là một dấu hiệu sinh lý vùng kín rất bình thường đối với nữ giới. Tuy nhiên đối với các trường hợp dịch nhầy có máu, tiết dịch có màu mờ, tối, mùi hôi tanh báo hiệu âm đạo có khả năng bị nhiễm trùng. Đôi khi đó cũng là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung hoặc nội mạc tử cung.

3. Chảy máu âm đạo bất thường

Ung thư nội mạc cổ tử cung là một trong những chứng bệnh có thể mắc phải khi gặp dấu hiệu chảy máu bất thường tại âm đạo ngoài những ngày kinh nguyệt. Ngoài ra đây còn là cảnh báo cho các bệnh rối loạn hormone, u tuyến yên, bệnh lý về máu hoặc dùng thuốc kháng đông, bệnh lý tại buồng trứng, tử cung…

vệ sinh vùng kín

4. Mùi bất thường tại “V-Zone”

Vùng kín nữ giới là một trong những bộ phận có cấu tạo rất đặc biệt, nên việc không chăm sóc vệ sinh thường xuyên dẫn đến tình trạng xuất hiện mùi hôi là vấn đề chị em thường hay mắc phải. Và nếu khi tình trạng mùi hôi vẫn kéo dài, đặc biệt khi có mùi hăng thì đây là báo hiệu cho chứng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn ở âm đạo, nếu không ngăn ngừa và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến các căn bệnh phụ khoa nghiêm trọng hơn như tăng nguy cơ sinh non ở phụ nữ mang thai, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Phương pháp phòng ngừa

Hiện nay để bào vệ vùng nhạy cảm và ngăn ngừa các bệnh phụ khoa, chị em nên thường xuyên chăm sóc vệ sinh sạch sẽ vùng kín mỗi ngày là phương pháp đơn giản và dễ dàng nhất. Tuy nhiên không sử dụng các chất tẩy rửa có tính sát khuẩn cao quá như xà phòng diệt trùng sẽ làm tiêu diệt các lợi khuẩn có trong môi trường âm đạo và tạo điều kiện cho hại khuẩn phát triển. Ngoài ra, việc thường xuyên sử dụng một loại dung dịch vệ sinh an toàn để chăm sóc vùng kín hằng ngày, tạo cân bằng cho môi trường âm đạo rất cần thiết cho chị em phụ nữ mà các bác sĩ chuyên môn vẫn hay khuyên dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *