Phương pháp trị mụn hiệu quả do rối loạn nội tiết tố

Mụn trứng cá xuất hiện là do nhiều nguyên nhân bên trong và bên ngoài tác động. Trong đó, nguyên nhân bên trong là do thay đổi nội tiết tố. Cần phải tìm ra phương pháp trị mụn hiệu quả và kịp thời, nếu không chúng có thể gây ra sẹo vĩnh viễn trên mặt và cổ.

Theo thống kê, có tới hơn 80% thanh thiếu niên Việt Nam bị mụn trứng cá. Mụn trứng cá khó điều trị, thực tế cho thấy nhiều trường hợp điều trị mãi không khỏi hoặc tái đi tái lại, kéo dài dai dẳng. Mụn trứng cá do nhiều nguyên nhân gây ra vì vậy việc điều trị nhiều khi không thành công do không xác định được nguyên nhân gây bệnh. Mà nguyên nhân thường gặp ở nữ giới đó là rối loạn nội tiết tố.

Sự rối loạn nội tiết mà cụ thể là sự tăng tiết hormone Androgen khiến cho tuyến bã nhờn tăng cường hoạt động, tăng cường bài tiết chất nhờn qua lỗ chân lông làm cho các chất bã nhờn không bài tiết kịp mà tích tụ trong lỗ chân lông. Nếu cộng thêm tác động của vi khuẩn có sẵn trong nang lông tuyến bã tăng sinh, hoặc kèm theo bội nhiễm của một số vi khuẩn như các tụ cầu, P.ovale…từ ngoài sẽ gây nên tình trạng mụn mủ, mụn bọc với biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau.

phương pháp trị mụn hiệu quả

Đối với mụn do nội tiết tố, việc rửa mặt thường xuyên, sử dụng các sản phẩm trị mụn thông thường có thể giúp mụn giảm đi trong một thời gian ngắn nhưng sau đó mụn sẽ tái phát và tiếp tục phát triển mạnh mẽ do không điều trị một cách triệt để nguyên nhân gây ra mụn.

Phương pháp trị mụn hiệu quả do rối loạn nội tiết tố gây ra

  1. Đối với mụn do nội tiết tố, việc rửa mặt thường xuyên, dù có dùng sữa rửa mặt trị mụn hay không, sẽ giúp cho da luôn sạch sẽ và tránh bị viêm nhiễm do tác động của môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, đó không phải là giải pháp có thể giải quyết một cách triệt để nguyên nhân gây ra mụn. Đối với các loại sản phẩm trị mụn, nếu có, kết quả chỉ làm mụn giảm đi trong một thời gian ngắn, rồi sau đó mụn sẽ tái phát và tiếp tục phát triển.
  2. Thuốc tránh thai và phương pháp chống Androgen là hai phương pháp điều trị nội tiết đã được quy định trong điều trị mụn trứng cá. Tránh thai đường uống nhẹ được sử dụng để điều trị mụn trứng cá cho những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều và tuyến bã nhờn sản xuất quá nhiều dầu trên mặt.
  3. Stress là một yếu tố quan trọng dẫn đến sự khởi đầu của mụn. Uống nhiều nước và có một chế độ ăn cân bằng có thể giữ cho bạn thoát khỏi sự căng thẳng và cách xa những biến dạng nặng của mụn trứng cá. Một lịch trình tập thể dục thường xuyên cùng với chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng để giữ cho mụn trứng cá không xuất hiện. Một thói quen vệ sinh thường xuyên là tốt nhưng nếu quá lạm dụng sẽ vô tình gây chà xát, làm vỡ mụn dưới da, gây nghiêm trọng hơn so với tình trạng ban đầu. Cần bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và bụi.
  4. Liệu pháp nội tiết tố là phương pháp trị mụn hiệu quả nhất hiện nay

Đối với mụn do nội tiết tố, các giải pháp ở trên sẽ giúp giảm mụn nhưng không phải là giải pháp có thể giải quyết một cách triệt để nguyên nhân gây ra mụn. Một phương pháp đã được nhiều chuyên gia da liễu nghiên cứu và kiểm nghiệm là phương pháp cân bằng nội tiết tố, nhờ đó làm giảm tác động của androgen lên tuyến nhờn một cách hiệu quả.

Khoa học hiện đại đã nghiên cứu và chỉ ra rằng: Tinh chất mầm đậu nành (thảo dược thiên nhiên chứa isoflavones có tác dụng như nội tiết tố nữ khá phổ biến) và tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng điều hòa nội tiết tố nữ, chống lão hóa, tái tạo tế bào da, không chỉ giúp phụ nữ sở hữu làn da trắng đẹp, tươi trẻ mà còn cải thiện sinh lý nữ, và là phương pháp trị mụn hiệu quả do rối loạn nội tiết tố.

 (Lưu ý: Kết quả sản phẩm tuỳ thuộc theo thể trạng từng KH)

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *